วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

การแกะสลักมะละกอ 6 ลายใน 1 ลูก

แกะสลักมะละกอ 6 ลาย ใน 1 ลูก




ครั้งนี้ย้ายมาถ่ายรูปหลังบ้าน ยืมวิวทุ่งหญ้าเพื่อนบ้านใช้ค่ะ ^^ 
ทำเนียนเหมือนบ้านเราหลังใหญ่ สนามหญ้าสวยหรู ป้าด...ที่ไหนได้
บ้านเราห้องเก็บของเล็กๆ นี่เอง ฮ่า .. 






มะละกอพันธุ์ที่ใช้ มีหลากหลาย ตั้งแต่ แขกดำบ้านเรา 
ซึ่งให้เนื้อสีแดงสวยสด ในขณะสุกหรือห่าม 

พันธ์ ฮอลแลนด์,พันธ์ เรด เลดี้ , ส่วนตัวพันธุ์ที่ประทับใจในสีสรร
คือแขกดำบ้านเรา


แต่วันนี้ไม่ใช้ค่ะ เพราะส่วนมากเจ้าแขกดำ มักจะลูกยาวๆ
สำหรับเคสนี้ขอลูกกลมๆ เล็กๆ พอเพราะขี้เกียจแกะลูกใหญ่ 


เคล็ดลับในการเลือกมะละกอสำหรับแกะสลัก ให้เลือกลูกห่ามๆ แต่ค่อนไปทางดิบ

เปลือกยังคงสีเขียวอยู่ อาจมีสีส้มแซม แต่ต้องน้อยมากๆ 
อย่ตกใจ ว่าซื้อมะละกอเปลือกเขียวแล้วจะดิบ แต่กลับกัน 
เนื้อยังคงแข็ง ทำให้แกะง่ายมากๆ ไม่ช้ำง่าย

ถึงสีไ่ม่สวยงามขนาดมะละกอสุก แต่ก็เก็บรักษาได้นานทีเดียวค่ะ 
ระหว่างแกะเนื้อก็ไม่ช้ำไม่มีน้ำไหลให้เลอะอีกด้วย

แต่ไม่ใช่เลือกลูกที่เปลือกเขียวปรี๊ด .....แบบนั้นไม่ได้ค่ะ 
เนื้อในสีขาวไม่สวย

คอฟฟี่เบค อธิบายในเคสของการนำมาแกะเป็นดอกไม้นะคะ




มาดูสาธิตการแกะสลักกันค่ะ

***เริ่มกันเลยค่ะ นำมะละกอมาล้างน้ำสะอาด

เช็ดให้แห้ง นำมีดแกะสลักกรีดบางๆ ลากยาว บริเวณที่เราไม่ได้แกะโดยตรง

หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ตรงที่แกะก็ได้ แต่กรีดบางมากๆ

สำหรับลูกนี้กรีดไม่เยอะค่ะ เพราะกะจะแกะติดเปลือก เลยพยายามเลี่ยง 

***วางทิ้งไว้สักพัก ยางมะละกอจะค่อยๆ ไหลออกมา
จากนั้นนำมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือทิชชู่ชุบน้ำก็ได้ ถ้าออกมาก็ล้างน้ำอีกรอบไปเลย 


***ตั้งวง 1 1/2 - 2 นิ้ว ขนาดตามชอบ ปักมีดลงไป 90 องศา 
ลึก3/4 ซ.ม. จักโดยรอบให้วงบรรจบกัน 






***ทำวงถัดมาเพื่อเอาเนื้อออก ตั้งมีด 45 องศา

เพื่อให้ปลายมีดบรรจบกับวงในโดยรอบดึงวงมะละกอออกมา 

***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้ เนื้อแข็งกรอบเลยละ

***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้ 
เนื้อแข็งกรอบเลยละ

และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก
ไม่ต้องล้างน้ำค่ะ 

และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ 
เช็ดออกไม่ต้องล้างน้ำค่ะ

***แบ่ง 12 ช่องเท่าๆ กัน ขนาดจำนวนช่อง กำหนดเท่าไหร่ก็ได้
ตามความถนัดและชำนาญค่ะ

ต้องการละเอียดก็แบ่งให้มากขึ้น ต้องการกลีบใหญ่ก็แบ่งให้น้อยลง

...แต่ถ้าแบ่งกลีบเล็กกว่านี้ ตอนทำวงไม่ต้องปักมีดลึกมาก 







***เริ่มกันเลยคะ่ กับลายแรก คว้านเว้าโค้งลงไป คล้ายลายกลีบดอกบานชื่น 

***แบบนี้คล้ายการเซาะเนื้อทิ้งแบบดอกบานชื่น 

***ดึงเนื้ออกมา

***กรีดซ้าย -ขวา ลากมีดลงมาให้เป็นกลีบดอกสามเหลี่ยม ติดส่วนเปลือกไว้ที่ปลายกลีบ

เพื่อสร้างมิติ สีสรรให้ผลงานการแกะดูสวยกว่าการทิ้งเปลือก 

***เซาะขอบซ้ายขวาของกลีบดอกทิ้งทิ้ง 







***กลัีบมาทำเกสรกัน เกลาขอบให้กลม ปาดเปลือกทิ้งลึกเข้าไป 1/2 ซ.ม. 

***แบ่ง ขอบเกสร ให้ได้ 12 ช่องเท่าๆ กัน 

***เซาะกลีบระหว่างช่องทิ้ง โดยเซาะลักษณะโค้งเว้าเข้าไป 
ทำเหมือนกลีบที่ผ่านมาแต่ให้ปลายกลีบติดเปลือกมะละกอเล็กน้อย 

***เซาะเนื้อใต้กลีบทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา และปาดเนื้อระหว่างช่องทิ้ง 

***ครบรอบ 








***เริ่มทำกลีบชั้นใน ถัดไป เป็นกลีบดอกข่า จักซ้ายขวาเป็นสามเหลี่ยมลงมา 

***เซาะขอบล่างซ้ายขวาทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา
ทำเหมือนกับแกะสลักเกสรลายลิ้นมังกรประยุกต์คราวที่แล้วค่ะ 

***ทำให้ครบวงรอบ 

***ปาดเนื้อมะละกอให้ลดต่ำลงเล็กน้อยเพื่้อให้เกสรไล่ระดับสวยงาม ในแต่ละชั้น 

***ทำแบบเดียวกัน จนไล่ระดับลึกลงไปจนถึงตรงกลาง 






***กลีบเกสรเสร็จแล้ว กลับมาที่กลีบดอกชั้นต่อไป ทำเหมือนชั้นแรก 

***กลีบดอกชั้นสุดท้าย เพิ่มกลีบหยักแบบฟักทองคราวที่แล้วค่ะ 
ดูในวีดีโอจะเห็นชัดกว่าค่ะ 






***กลีบดอกสุดท้ายเสร็จแล้ว เรามาทำ ลายดอกตูมกันค่ะ 
หน้าตาเป็นแบบนี้ 

ถ้าทำยาวๆ ลงมา คอฟฟี่ เรียกว่าลายรวงข้าวค่ะ 







***ปาดเนื้อซ้ายขวาทิ้ง เกลาให้ขอบมนเป็นรูปหยดน้ำ
***ติดเปลือกไว้ เล่นลายที่เหลือสวยดีค่ะ อย่าปาดทิ้งทั้งหมด
***ปาดจากกึ่งกลางด้านบน จากซ้ายมาขวา(จริงๆ เริ่มจากด้านไหนก็ได้)
ระหว่างปาด เอียงมีด45 องศาค่ะ อย่าปาดตรงๆ นะคะ เดี๋ยวกลีบมันดูไม่พริ้วบาง 
***เซาะเนื้อขอบล่างทิ้ง เอียงมีด 45 องศาระหว่างกรีดมีด **ด้านซ้ายก็ทำเช่นเดียวกัน
***ทำชั้นต่อไปไล่ลงมาเรื่อย ๆ 






***ทำกลีบหยักด้านข้างซ้ายขวา






เสร็จแล้วค่ะ





แกะเสร็จก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะเป็นการฝึกมือ 
ชำแหละตัดชิ้นส่วนออกมาถ่ายรูปค่ะ 


ตัดส่วนดอกตูมออกมาก่อน 





ตัดส่วนดอกออกมาโชว์ให้เห็นชัดๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น