แกะสลักมะละกอ 6 ลาย ใน 1 ลูก
ครั้งนี้ย้ายมาถ่ายรูปหลังบ้าน ยืมวิวทุ่งหญ้าเพื่อนบ้านใช้ค่ะ ^^
ทำเนียนเหมือนบ้านเราหลังใหญ่ สนามหญ้าสวยหรู ป้าด...ที่ไหนได้
บ้านเราห้องเก็บของเล็กๆ นี่เอง ฮ่า ..
มะละกอพันธุ์ที่ใช้ มีหลากหลาย ตั้งแต่ แขกดำบ้านเรา
ซึ่งให้เนื้อสีแดงสวยสด ในขณะสุกหรือห่าม
พันธ์ ฮอลแลนด์,พันธ์ เรด เลดี้ , ส่วนตัวพันธุ์ที่ประทับใจในสีสรร
คือแขกดำบ้านเรา
แต่วันนี้ไม่ใช้ค่ะ เพราะส่วนมากเจ้าแขกดำ มักจะลูกยาวๆ
สำหรับเคสนี้ขอลูกกลมๆ เล็กๆ พอเพราะขี้เกียจแกะลูกใหญ่
เคล็ดลับในการเลือกมะละกอสำหรับแกะสลัก ให้เลือกลูกห่ามๆ แต่ค่อนไปทางดิบ
เปลือกยังคงสีเขียวอยู่ อาจมีสีส้มแซม แต่ต้องน้อยมากๆ
อย่ตกใจ ว่าซื้อมะละกอเปลือกเขียวแล้วจะดิบ แต่กลับกัน
เนื้อยังคงแข็ง ทำให้แกะง่ายมากๆ ไม่ช้ำง่าย
ถึงสีไ่ม่สวยงามขนาดมะละกอสุก แต่ก็เก็บรักษาได้นานทีเดียวค่ะ
ระหว่างแกะเนื้อก็ไม่ช้ำไม่มีน้ำไหลให้เลอะอีกด้วย
แต่ไม่ใช่เลือกลูกที่เปลือกเขียวปรี๊ด .....แบบนั้นไม่ได้ค่ะ
เนื้อในสีขาวไม่สวย
คอฟฟี่เบค อธิบายในเคสของการนำมาแกะเป็นดอกไม้นะคะ
มาดูสาธิตการแกะสลักกันค่ะ
***เริ่มกันเลยค่ะ นำมะละกอมาล้างน้ำสะอาด
เช็ดให้แห้ง นำมีดแกะสลักกรีดบางๆ ลากยาว บริเวณที่เราไม่ได้แกะโดยตรง
หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ตรงที่แกะก็ได้ แต่กรีดบางมากๆ
สำหรับลูกนี้กรีดไม่เยอะค่ะ เพราะกะจะแกะติดเปลือก เลยพยายามเลี่ยง
***วางทิ้งไว้สักพัก ยางมะละกอจะค่อยๆ ไหลออกมา
จากนั้นนำมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือทิชชู่ชุบน้ำก็ได้ ถ้าออกมาก็ล้างน้ำอีกรอบไปเลย
***ตั้งวง 1 1/2 - 2 นิ้ว ขนาดตามชอบ ปักมีดลงไป 90 องศา
ลึก3/4 ซ.ม. จักโดยรอบให้วงบรรจบกัน
***ทำวงถัดมาเพื่อเอาเนื้อออก ตั้งมีด 45 องศา
เพื่อให้ปลายมีดบรรจบกับวงในโดยรอบดึงวงมะละกอออกมา
***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้ เนื้อแข็งกรอบเลยละ
***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้
เนื้อแข็งกรอบเลยละ
และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก
ไม่ต้องล้างน้ำค่ะ
และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ
เช็ดออกไม่ต้องล้างน้ำค่ะ
***แบ่ง 12 ช่องเท่าๆ กัน ขนาดจำนวนช่อง กำหนดเท่าไหร่ก็ได้
ตามความถนัดและชำนาญค่ะ
ต้องการละเอียดก็แบ่งให้มากขึ้น ต้องการกลีบใหญ่ก็แบ่งให้น้อยลง
...แต่ถ้าแบ่งกลีบเล็กกว่านี้ ตอนทำวงไม่ต้องปักมีดลึกมาก
***เริ่มกันเลยคะ่ กับลายแรก คว้านเว้าโค้งลงไป คล้ายลายกลีบดอกบานชื่น
***แบบนี้คล้ายการเซาะเนื้อทิ้งแบบดอกบานชื่น
***ดึงเนื้ออกมา
***กรีดซ้าย -ขวา ลากมีดลงมาให้เป็นกลีบดอกสามเหลี่ยม ติดส่วนเปลือกไว้ที่ปลายกลีบ
เพื่อสร้างมิติ สีสรรให้ผลงานการแกะดูสวยกว่าการทิ้งเปลือก
***เซาะขอบซ้ายขวาของกลีบดอกทิ้งทิ้ง
***กลัีบมาทำเกสรกัน เกลาขอบให้กลม ปาดเปลือกทิ้งลึกเข้าไป 1/2 ซ.ม.
***แบ่ง ขอบเกสร ให้ได้ 12 ช่องเท่าๆ กัน
***เซาะกลีบระหว่างช่องทิ้ง โดยเซาะลักษณะโค้งเว้าเข้าไป
ทำเหมือนกลีบที่ผ่านมาแต่ให้ปลายกลีบติดเปลือกมะละกอเล็กน้อย
***เซาะเนื้อใต้กลีบทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา และปาดเนื้อระหว่างช่องทิ้ง
***ครบรอบ
***เริ่มทำกลีบชั้นใน ถัดไป เป็นกลีบดอกข่า จักซ้ายขวาเป็นสามเหลี่ยมลงมา
***เซาะขอบล่างซ้ายขวาทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา
ทำเหมือนกับแกะสลักเกสรลายลิ้นมังกรประยุกต์คราวที่แล้วค่ะ
***ทำให้ครบวงรอบ
***ปาดเนื้อมะละกอให้ลดต่ำลงเล็กน้อยเพื่้อให้เกสรไล่ระดับสวยงาม ในแต่ละชั้น
***ทำแบบเดียวกัน จนไล่ระดับลึกลงไปจนถึงตรงกลาง
***กลีบเกสรเสร็จแล้ว กลับมาที่กลีบดอกชั้นต่อไป ทำเหมือนชั้นแรก
***กลีบดอกชั้นสุดท้าย เพิ่มกลีบหยักแบบฟักทองคราวที่แล้วค่ะ
ดูในวีดีโอจะเห็นชัดกว่าค่ะ
***กลีบดอกสุดท้ายเสร็จแล้ว เรามาทำ ลายดอกตูมกันค่ะ
หน้าตาเป็นแบบนี้
ถ้าทำยาวๆ ลงมา คอฟฟี่ เรียกว่าลายรวงข้าวค่ะ
***ปาดเนื้อซ้ายขวาทิ้ง เกลาให้ขอบมนเป็นรูปหยดน้ำ
***ติดเปลือกไว้ เล่นลายที่เหลือสวยดีค่ะ อย่าปาดทิ้งทั้งหมด
***ปาดจากกึ่งกลางด้านบน จากซ้ายมาขวา(จริงๆ เริ่มจากด้านไหนก็ได้)
ระหว่างปาด เอียงมีด45 องศาค่ะ อย่าปาดตรงๆ นะคะ เดี๋ยวกลีบมันดูไม่พริ้วบาง
***เซาะเนื้อขอบล่างทิ้ง เอียงมีด 45 องศาระหว่างกรีดมีด **ด้านซ้ายก็ทำเช่นเดียวกัน
***ทำชั้นต่อไปไล่ลงมาเรื่อย ๆ
***ทำกลีบหยักด้านข้างซ้ายขวา
เสร็จแล้วค่ะ
แกะเสร็จก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะเป็นการฝึกมือ
ชำแหละตัดชิ้นส่วนออกมาถ่ายรูปค่ะ
ตัดส่วนดอกตูมออกมาก่อน
ตัดส่วนดอกออกมาโชว์ให้เห็นชัดๆ
ทำเนียนเหมือนบ้านเราหลังใหญ่ สนามหญ้าสวยหรู ป้าด...ที่ไหนได้
บ้านเราห้องเก็บของเล็กๆ นี่เอง ฮ่า ..
มะละกอพันธุ์ที่ใช้ มีหลากหลาย ตั้งแต่ แขกดำบ้านเรา
ซึ่งให้เนื้อสีแดงสวยสด ในขณะสุกหรือห่าม
พันธ์ ฮอลแลนด์,พันธ์ เรด เลดี้ , ส่วนตัวพันธุ์ที่ประทับใจในสีสรร
คือแขกดำบ้านเรา
แต่วันนี้ไม่ใช้ค่ะ เพราะส่วนมากเจ้าแขกดำ มักจะลูกยาวๆ
สำหรับเคสนี้ขอลูกกลมๆ เล็กๆ พอเพราะขี้เกียจแกะลูกใหญ่
เคล็ดลับในการเลือกมะละกอสำหรับแกะสลัก ให้เลือกลูกห่ามๆ แต่ค่อนไปทางดิบ
เปลือกยังคงสีเขียวอยู่ อาจมีสีส้มแซม แต่ต้องน้อยมากๆ
อย่ตกใจ ว่าซื้อมะละกอเปลือกเขียวแล้วจะดิบ แต่กลับกัน
เนื้อยังคงแข็ง ทำให้แกะง่ายมากๆ ไม่ช้ำง่าย
ถึงสีไ่ม่สวยงามขนาดมะละกอสุก แต่ก็เก็บรักษาได้นานทีเดียวค่ะ
ระหว่างแกะเนื้อก็ไม่ช้ำไม่มีน้ำไหลให้เลอะอีกด้วย
แต่ไม่ใช่เลือกลูกที่เปลือกเขียวปรี๊ด .....แบบนั้นไม่ได้ค่ะ
เนื้อในสีขาวไม่สวย
คอฟฟี่เบค อธิบายในเคสของการนำมาแกะเป็นดอกไม้นะคะ
มาดูสาธิตการแกะสลักกันค่ะ
***เริ่มกันเลยค่ะ นำมะละกอมาล้างน้ำสะอาด
เช็ดให้แห้ง นำมีดแกะสลักกรีดบางๆ ลากยาว บริเวณที่เราไม่ได้แกะโดยตรง
หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ตรงที่แกะก็ได้ แต่กรีดบางมากๆ
สำหรับลูกนี้กรีดไม่เยอะค่ะ เพราะกะจะแกะติดเปลือก เลยพยายามเลี่ยง
***วางทิ้งไว้สักพัก ยางมะละกอจะค่อยๆ ไหลออกมา
จากนั้นนำมาเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือทิชชู่ชุบน้ำก็ได้ ถ้าออกมาก็ล้างน้ำอีกรอบไปเลย
***ตั้งวง 1 1/2 - 2 นิ้ว ขนาดตามชอบ ปักมีดลงไป 90 องศา
ลึก3/4 ซ.ม. จักโดยรอบให้วงบรรจบกัน
***ทำวงถัดมาเพื่อเอาเนื้อออก ตั้งมีด 45 องศา
เพื่อให้ปลายมีดบรรจบกับวงในโดยรอบดึงวงมะละกอออกมา
***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้ เนื้อแข็งกรอบเลยละ
***ยังคงมียางมะละกอเหลืออยู่ค่ะ เพราะเห็นเนื้อแดงๆ แบบนี้
เนื้อแข็งกรอบเลยละ
และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก
ไม่ต้องล้างน้ำค่ะ
และคอฟฟี่ก็กรีดไม่เยอะ แต่ไม่เป็นไร ใช้ทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ
เช็ดออกไม่ต้องล้างน้ำค่ะ
***แบ่ง 12 ช่องเท่าๆ กัน ขนาดจำนวนช่อง กำหนดเท่าไหร่ก็ได้
ตามความถนัดและชำนาญค่ะ
ต้องการละเอียดก็แบ่งให้มากขึ้น ต้องการกลีบใหญ่ก็แบ่งให้น้อยลง
...แต่ถ้าแบ่งกลีบเล็กกว่านี้ ตอนทำวงไม่ต้องปักมีดลึกมาก
***เริ่มกันเลยคะ่ กับลายแรก คว้านเว้าโค้งลงไป คล้ายลายกลีบดอกบานชื่น
***แบบนี้คล้ายการเซาะเนื้อทิ้งแบบดอกบานชื่น
***ดึงเนื้ออกมา
***กรีดซ้าย -ขวา ลากมีดลงมาให้เป็นกลีบดอกสามเหลี่ยม ติดส่วนเปลือกไว้ที่ปลายกลีบ
เพื่อสร้างมิติ สีสรรให้ผลงานการแกะดูสวยกว่าการทิ้งเปลือก
***เซาะขอบซ้ายขวาของกลีบดอกทิ้งทิ้ง
***กลัีบมาทำเกสรกัน เกลาขอบให้กลม ปาดเปลือกทิ้งลึกเข้าไป 1/2 ซ.ม.
***แบ่ง ขอบเกสร ให้ได้ 12 ช่องเท่าๆ กัน
***เซาะกลีบระหว่างช่องทิ้ง โดยเซาะลักษณะโค้งเว้าเข้าไป
ทำเหมือนกลีบที่ผ่านมาแต่ให้ปลายกลีบติดเปลือกมะละกอเล็กน้อย
***เซาะเนื้อใต้กลีบทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา และปาดเนื้อระหว่างช่องทิ้ง
***ครบรอบ
***เริ่มทำกลีบชั้นใน ถัดไป เป็นกลีบดอกข่า จักซ้ายขวาเป็นสามเหลี่ยมลงมา
***เซาะขอบล่างซ้ายขวาทิ้งให้กลีบเด่นขึ้นมา
ทำเหมือนกับแกะสลักเกสรลายลิ้นมังกรประยุกต์คราวที่แล้วค่ะ
***ทำให้ครบวงรอบ
***ปาดเนื้อมะละกอให้ลดต่ำลงเล็กน้อยเพื่้อให้เกสรไล่ระดับสวยงาม ในแต่ละชั้น
***ทำแบบเดียวกัน จนไล่ระดับลึกลงไปจนถึงตรงกลาง
***กลีบเกสรเสร็จแล้ว กลับมาที่กลีบดอกชั้นต่อไป ทำเหมือนชั้นแรก
***กลีบดอกชั้นสุดท้าย เพิ่มกลีบหยักแบบฟักทองคราวที่แล้วค่ะ
ดูในวีดีโอจะเห็นชัดกว่าค่ะ
***กลีบดอกสุดท้ายเสร็จแล้ว เรามาทำ ลายดอกตูมกันค่ะ
หน้าตาเป็นแบบนี้
ถ้าทำยาวๆ ลงมา คอฟฟี่ เรียกว่าลายรวงข้าวค่ะ
***ปาดเนื้อซ้ายขวาทิ้ง เกลาให้ขอบมนเป็นรูปหยดน้ำ
***ติดเปลือกไว้ เล่นลายที่เหลือสวยดีค่ะ อย่าปาดทิ้งทั้งหมด
***ปาดจากกึ่งกลางด้านบน จากซ้ายมาขวา(จริงๆ เริ่มจากด้านไหนก็ได้)
ระหว่างปาด เอียงมีด45 องศาค่ะ อย่าปาดตรงๆ นะคะ เดี๋ยวกลีบมันดูไม่พริ้วบาง
***เซาะเนื้อขอบล่างทิ้ง เอียงมีด 45 องศาระหว่างกรีดมีด **ด้านซ้ายก็ทำเช่นเดียวกัน
***ทำชั้นต่อไปไล่ลงมาเรื่อย ๆ
***ทำกลีบหยักด้านข้างซ้ายขวา
เสร็จแล้วค่ะ
แกะเสร็จก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะเป็นการฝึกมือ
ชำแหละตัดชิ้นส่วนออกมาถ่ายรูปค่ะ
ตัดส่วนดอกตูมออกมาก่อน
ตัดส่วนดอกออกมาโชว์ให้เห็นชัดๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น