1. เลือกมะละกอห่ามๆ ระวังอย่าให้ช่ำ วิธีที่ เราทำอยู่คือ ซื้อดิบมาเลยค่ะ แล้วก็ เอามาวางทิ้งไว้ พอมีสีเหลืองๆ ขึ้น สองสามจุด ตามรอยนูนของมะละกอก็เอามาใช้เลยค่ะ บ่มเองไว้ใจได้มากกว่า มะละกอที่ใช้ ส่วนมากเป็นพันธ์ red ruby เนื้อในจะแดงมากๆ ค่ะ
เมื่อได้มาแล้วก็ตัดส่วนหัวหรือท้ายก็ได้ ทำได้ทั้งสองด้าน ตัดออกมาประมาณ 2/3 ของลูก แบบนี้ค่ะ ตัดส่วนแหลมทิ้งเพื่อทำเป็นฐานดอก ทดลองตั้งดูอย่าให้เอียง
2. ใช้มีด ทำเครื่องหมายบางๆ แบ่งเป็น 8 ส่วน (กลีบ) เท่าๆ กันโดยรอบ
ด้านข้างกรีดยาวลงมาเกือบถึงก้น หนาประมาณ 3 ม.ม.(ไม่ถึงครึ่งเซ็น) ระวังห้ามกรีดลึกเด็ดขาด เพราะเดี๋ยวมันทะลุไปถึงกลีบชั้นต่อไป
3. ปาดกลีบจากผิวมะละกอ ตามรอยแบ่งลงมาให้ยาวเกือบถึงก้น ทำทั้งหมด 8 กลีบ ให้ความหนา กลีบบัว ประมาณ 0.3-0.4 ซ.ม. ค่ะ
ออกมาเป็นแบบนี้ กลีบชั้นแรก
4. ลบเหลี่ยม โดยรอบ หมายถึง เกลาให้เนื้อชั้นในที่จะทำเป็นกลีบชั้นต่อไป กลมโดยรอบ
5. กลีบชั้นที่ 2 แบ่ง 8 กลีบเท่าๆ กันโดยรอบ แต่ให้แบ่งสับหว่างกับกลีบชั้นแรก
แล้วผ่ากลีบยาวลงมาด้านล่าง (ทำเหมือนชั้นแรก)
6. ทำชั้นต่อไป ปาดเนื้อด้านบนทิ้งประมาณ 1/2 ซ.ม. เพื่อให้กลีบชั้นต่อไป ลดหลั่นลงมา
7. ชั้นต่อไป ปาดด้านบนทิ้งอีกเช่นกัน ประมาณ 1/2 ซ.ม. ให้ลดหลั่นลงไปเรื่อยๆ ในแต่ละชั้น แล้วแบ่งสับหว่างกลีบดอก ปาดลงมาทำเหมือนขั้นตอนบนๆ
8. จะทำกี่ชั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเนื้อมะละกอ ว่ามีความหนาแค่ไหน หนาในที่นี้หมายถึงหนาโดยรอบค่ะ ถ้าด้านหนึ่งทำได้ 4 ชั้น แต่อีกด้านหนาไม่เท่ากัน ทำกลีบได้แค่ 3 ชั้น ก็ต้องเลือกทำแค่ 3 ชั้นค่ะ
มะละกอลูกนี้ ทำได้ 4 ชั้นค่ะ รวมชั้นตรงแกนกลางด้วย ..อย่าลืมว่าในแต่ละชั้น ก่อนขึ้นชั้นต่อไป ให้ปาดเนื้อด้านบนทิ้ง 1/2 ซม. ด้วยค่ะ
9. ปาดปลายกลีบซ้ายขวา ให้ปลายแหลม โดยจรดมีดลงตรงกลางปลายกลีบ แล้วกรีดไปทางซ้ายให้โค้งเล็กน้อย จนถึงด้านล่างโคนกลีบ ทำทั้งซ้ายและขวา ในแต่ละชั้น
10. เกลาชั้นสุดท้ายให้กลมโดยรอบ ตัดเนื้อส่วนหน้าลดลงอีกเหมือนเดิม
แบ่ง 8 กลีบ กรีดปลายกลีบให้แหลม นำไส้ออก โดยใช้มีดปาดไส้ในทิ้งแล้วใช้ช้อนช่วยตัดออกให้สะอาดอีกครั้ง
11. เกสรด้านใน คอฟฟี่เบค ใช้แครอทแกะสลักลายดอกข่าพื้นฐานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น