แกะสลักแตงโม ลายดอกรักเร่
กลีบดอกรักเร่ มีเทคนิคในการทำได้หลายแบบ ..ทำให้กลีบดูหนาหน่อย สำหรับโชว์ได้
ทั้งวันโดยไม่ช้ำ หรือทำกลีบให้ดูบางคม ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ และความสะดวกใน
การใช้งาน
วันนี้ชวนทำแบบเทคนิค..กลีบแบบบางๆ ...ส่วนตัวชอบแบบนี้มากที่สุด
ในส่วนของเกสร ทำได้ สองแบบ ..แบบง่ายก็คือกรีดเป็นตารางไปเลย
อีกแบบ คือทำกลีบเล็กๆ ให้ซ้อนเป็นชั้นลดหลั่นกันไปคือแบบที่กำลังสาธิตค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
แตงโม จินตหรา หรือกินรีลูกกลมๆ หรือรีเล็กน้อยก็ได้ค่ะ
เมื่อซื้อมาให้ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จับตั้งดูว่า มุมไหนที่ตั้งแล้ว
ไม่กลิ้งหรือเอียง เลือกมุมนั้น
ปอกเปลือกเขียวๆ ออก และเก็บส่วนที่เป็นเปลือกขาวชั้นในไว้บางพอประมาณ
วาดลงกลม ประมาณ 2 1/2 นิ้ว ถ้าเป็นเกสรตาราง ทำให้เล็กกว่านั้นก็ได้
จากนั้นปักมีดลงไปตรงๆ ทำมุม 90 องศา ลึก 1 ซ.ม. กรีดให้บรรจบครบรอบ
ตั้งมีด 45 องศา เอียงออกนอกวงกลม ปักมีดลึก ประมาณ 1 ซ.ม. เช่นกัน กรีด
ให้บรรจบครอบรอบวงนอก แล้วดึงเนื้อแตงโมทิ้ง
เริ่มทำจากเกสร
แบ่งเป็น 12 ช่องเท่าๆ กัน
ปาดเนื้อแตงโมทิ้งเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยปาดเอียงมีด 45 องศา ทีละด้าน
ที่กำลังสาธิต คอฟฟี่เบคไม่ได้แบ่งให้เท่ากันค่ะ แต่ใช้สายตากะระยะเอาเอง
ดึงเนื้อทิ้ง
ปาดเซาะด้านข้างซ้ายขวา ลากลงมาให้ปลายกลีบแหลม
โดยเอียงมีดเข้าหากลีบ 45 องศา (อย่ากรีดลงมาตรงๆ) เพื่อให้ดูกลีบบางคม
ปาดเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง
ทำจนครบรอบเกสร
ปาดเนื้อด้านในให้ขอบกลมมน ดูโค้งเล็กน้อย
กรีดกลีบชั้นต่อไปโดยรอบ ถ้าไม่ละเอียดให้ดู แกะสลักแตงโมแบบที่ 2 รักเร่หยักประกอบกัน
เพราะทำแบบเดียวกัน ต่างกันตรงลายหยักเท่านั้น
ปาดเซาะดึงเนื้อใต้กลีบทิ้ง ต้องการเกสรลึกลงไปมากๆ ก็ให้ปาดลึกๆ
แต่ครั้งนี้ ปาดไม่ค่อยลึกเหมือนลายรักเร่หยักค่ะ เพราะต้องการเกสรแบบตื้นหน่อย
ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ทำจนถึงชั้นในสุด
ทำกลีบรอบนอกเกสร ชั้น ที่ 1 แกะเหมือนกับเกสร
เซาะเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง หรือจะเซาะด้านซ้ายทีขวาทีก็ได้
ครบกลีบชั้นแรก
ทำลดหลั่นลงมาชั้นที่ 2 ปาดเนื้อแตงโม ซ้ายขวา ตัดเนื้อในกลีบขาดจากกัน ดึงเนื้อทิ้ง
กลีบด้านนอก ปาดซ้ายขวาเอียงมีด 45 องศา ปาดเซาะเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง
แถวที่ 2 เสร็จแล้ว
ตามด้วย แถวที่ 3 จะทำกี่แถวก็ได้ ...โดยส่วนมาก ทำครึ่งลูกค่ะ
เสร็จแล้ว
ลายดอกรักเร่แบบปอกเปลือกนี้ ถ้าจับแตงโมตั้งแล้วแกะสลักก็ได้ค่ะ
หรือถ้าไม่ปอกเปลือก ก็สวยไปอีกแบบ แต่จะยากขึ้นมาอีกแบบนี้ค่ะ
ทั้งวันโดยไม่ช้ำ หรือทำกลีบให้ดูบางคม ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ และความสะดวกใน
การใช้งาน
วันนี้ชวนทำแบบเทคนิค..กลีบแบบบางๆ ...ส่วนตัวชอบแบบนี้มากที่สุด
ในส่วนของเกสร ทำได้ สองแบบ ..แบบง่ายก็คือกรีดเป็นตารางไปเลย
อีกแบบ คือทำกลีบเล็กๆ ให้ซ้อนเป็นชั้นลดหลั่นกันไปคือแบบที่กำลังสาธิตค่ะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
แตงโม จินตหรา หรือกินรีลูกกลมๆ หรือรีเล็กน้อยก็ได้ค่ะ
เมื่อซื้อมาให้ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จับตั้งดูว่า มุมไหนที่ตั้งแล้ว
ไม่กลิ้งหรือเอียง เลือกมุมนั้น
ปอกเปลือกเขียวๆ ออก และเก็บส่วนที่เป็นเปลือกขาวชั้นในไว้บางพอประมาณ
วาดลงกลม ประมาณ 2 1/2 นิ้ว ถ้าเป็นเกสรตาราง ทำให้เล็กกว่านั้นก็ได้
จากนั้นปักมีดลงไปตรงๆ ทำมุม 90 องศา ลึก 1 ซ.ม. กรีดให้บรรจบครบรอบ
ตั้งมีด 45 องศา เอียงออกนอกวงกลม ปักมีดลึก ประมาณ 1 ซ.ม. เช่นกัน กรีด
ให้บรรจบครอบรอบวงนอก แล้วดึงเนื้อแตงโมทิ้ง
เริ่มทำจากเกสร
แบ่งเป็น 12 ช่องเท่าๆ กัน
ปาดเนื้อแตงโมทิ้งเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยปาดเอียงมีด 45 องศา ทีละด้าน
ที่กำลังสาธิต คอฟฟี่เบคไม่ได้แบ่งให้เท่ากันค่ะ แต่ใช้สายตากะระยะเอาเอง
ดึงเนื้อทิ้ง
ปาดเซาะด้านข้างซ้ายขวา ลากลงมาให้ปลายกลีบแหลม
โดยเอียงมีดเข้าหากลีบ 45 องศา (อย่ากรีดลงมาตรงๆ) เพื่อให้ดูกลีบบางคม
ปาดเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง
ทำจนครบรอบเกสร
ปาดเนื้อด้านในให้ขอบกลมมน ดูโค้งเล็กน้อย
กรีดกลีบชั้นต่อไปโดยรอบ ถ้าไม่ละเอียดให้ดู แกะสลักแตงโมแบบที่ 2 รักเร่หยักประกอบกัน
เพราะทำแบบเดียวกัน ต่างกันตรงลายหยักเท่านั้น
ปาดเซาะดึงเนื้อใต้กลีบทิ้ง ต้องการเกสรลึกลงไปมากๆ ก็ให้ปาดลึกๆ
แต่ครั้งนี้ ปาดไม่ค่อยลึกเหมือนลายรักเร่หยักค่ะ เพราะต้องการเกสรแบบตื้นหน่อย
ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ทำจนถึงชั้นในสุด
ทำกลีบรอบนอกเกสร ชั้น ที่ 1 แกะเหมือนกับเกสร
เซาะเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง หรือจะเซาะด้านซ้ายทีขวาทีก็ได้
ครบกลีบชั้นแรก
ทำลดหลั่นลงมาชั้นที่ 2 ปาดเนื้อแตงโม ซ้ายขวา ตัดเนื้อในกลีบขาดจากกัน ดึงเนื้อทิ้ง
กลีบด้านนอก ปาดซ้ายขวาเอียงมีด 45 องศา ปาดเซาะเนื้อระหว่างกลีบทิ้ง
แถวที่ 2 เสร็จแล้ว
ตามด้วย แถวที่ 3 จะทำกี่แถวก็ได้ ...โดยส่วนมาก ทำครึ่งลูกค่ะ
เสร็จแล้ว
ลายดอกรักเร่แบบปอกเปลือกนี้ ถ้าจับแตงโมตั้งแล้วแกะสลักก็ได้ค่ะ
หรือถ้าไม่ปอกเปลือก ก็สวยไปอีกแบบ แต่จะยากขึ้นมาอีกแบบนี้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น