วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

การแกะสลักฟักทองเป็นผอบ

การแกะสลักฟักทองเป็นผอบ






ความเดิมตอนที่แล้วที่เจ๊หลีเคยนำรูปฟักทองลูกแรกที่เจ๊หลีแกะสลักไว้
มาให้เพื่อน ๆ ได้ดู มาคราวนี้เจ๊หลีจะมาพูดถึงวิธีการแกะสลักโดยใช้

ภาพนิ่งประกอบให้ดูกันเป็น step กันไปค่ะ

ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าเจ๊หลีไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการแกะสลักผักผลไม้

แต่ความที่ชอบเรียนรู้ แถมลงมือทำโดยไม่กลัวความไม่สำเร็จ

แก ะ ๆ ๆ ฝึกมาเรื่อยเปื่อย ก็มาเป็นฟักทองแกะสลักได้เหมือนกันค่ะ 

เจ๊หลีคิดว่าจะเรียนรู้เพื่อสืบสานต่อไปเรื่อย ๆ หากมีเวลานะคะ

วันนี้เจ๊หลีจึงนำขั้นตอนมาแบ่งปันเพื่อน ๆ เผื่อเพื่อนคนไหนสนใจ

ตามเจ๊หลีมาเลยนะคะ






ก่อนเราจะเริ่มแกะสลัก เรามาเตรียมอุปกรณ์กันเลยดีกว่านะคะ
เริ่มจากฟักทองขนาดตามใจชอบ ไม่ควรมี่ร่องลึก 
เลือกผิวแบบหนังจรเข้ ขรุ ๆ ขระ ๆ จะได้ฟักทองที่แก่ซักหน่อย






จากนั้นก็ต่อด้วยมีดแกะสลักค่ะ
มีดแกะสลัก ควรเป็นมีดเล่มบาง ๆ น้ำหนักเบา 
หากฝึกหัดควรใช้แบบราคาถูก ลองดูก่อนค่ะฝึกให้ได้ที่แล้วค่อยซื้อ
มาสะสมตามชอบแล้วกันนะคะ
หรือใครอยากได้ซื้อไว้เลยฝึกามือให้คุ้นกับมีดทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ 
อ้อลืมไปค่ะ มีดแกะสลักกับมีดคว้านไม่เหมือนกันนะคะ








ปลายมีดควรรักษาให้เแหลม อย่าให้หล่นพื้นบิดเบี้ยวนนะคะ










ปอกเปลือกฟักทองออกให้หมด

จากนั้นเกลาผิวให้เกลี้ยงที่สุด

ใช้มีดแกะสลักตั้งมีด 45 องศาค่ะ ขยับมีดไปรอบ ๆ เพื่อเปิดเป็นฝา






ใช้ช้อนด้ามสั้นตักไส้ในออกให้หมด









จากนั้นตั้งมีด 90 องศา กรีดไปรอบ ๆ ห่างจากขอบปาก ประมาณ 2 ซม

ลึกประมาณ 1/2 ซม.










ตั้งมีด 45 องศา เซาะเพื่อให้เกิดร่องโดยรอบ










นำส่วนที่ไม่ต้องการออก จะเกิดเป็นร่องโดยรอบ 







จักร่องเบา ๆ เป็นรอบฟักทองโดยรอบ

ระยะห่างเท่า ๆ กัน ทำทั้งหมด 32 ช่อง












ตั้งมีด 90 องศาวาดมีดเป็น สามเหลี่ยมดังภาพค่ะ








จากนั้นวางมีดตะแคง 45 องศา เซาะร่องที้งสองข้างของสามเหลี่ยม 

นำส่วนเกินออก












หลังจากนำส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไปจะได้ออกมาดังภาพล่างค่ะ










ให้แกะเช่นเดิมไปเรื่อย ๆ จนครบรอบ









ส่วนการเซาะร่องด้านในให้ทำเช่นนี้ค่ะ


ตะแคงมีด 45 องศา เป็นรูปสามเหลี่ยมตรงกลางดังภาพค่ะ










จะได้ออกมาเช่นนี้นะคะ
















ส่วนการจับมีด ให้จับแบบเราเขียนปากกาค่ะ 


แล้วใช้ นิ้วนางหรือ นิ้วก้อย ค้ำยันไว้ ดูรูปภาพด้านล่างประกอบนะคะ














เมื่อเราแกะสลักเสร็จ รู้สึกว่าฟักทองจะเริ่มเหี่ยว ให้เรานำฟักทอง

ไปแช่น้ำสักครู่ใหญ่ แล้วเอาขึ้น ความสดก็จะคืนกลับมากค่ะเช่นนี้เลย






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น