วันศุกร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2559

การแกะสลักมะม่วง


การแกะสลักมะม่วง






เจ๊หลีมาอัพบล็อกแกะสลักผักผลไม้อีกครั้งค่ะ


คราวนี้เป็นแกะสลักมะม่วงดิบเป็นการอัพบล็อกตามใจฉันจริง ๆ นะคะ


สำหรับการงานที่ทำอยู่ตอนนี้ก็ขอเพลา ๆ ลงบ้างแล้วค่ะ


เตรียมหาทริปเพื่อไปเที่ยวกับลูกบ้าง


ไม่ได้ไปไหนไกล ๆ มา 4 ปี แล้วนะคะ


ชักไม่โลภ ไม่ค่อยอยากได้อยากดีอะไรกับใครมากนัก พอมีพอใช้ก็พอ


เพื่อน ๆ ที่ยังไม่เคยเข้าไปดูเกี่ยวกับการแกะสลักเดิม ๆ ของเจ๊หลีคลิกดูได้


















แหะ ๆ ๆ เจ๊หลีนอกเรื่องมาซะยาวเลย


มาเข้าเรื่องการแกะสลักมะม่วงของเราดีกว่านะคะ


เนื่องจากตอนตรุษจีน ที่บ้านเจ๊หลีมีผลไม่้ไหว้เหลืออยู่หลายอย่าง


มะม่วงเป็นหนึ่งในผลไม้เหล่านั้นค่ะ เห็นแล้วคันไม้คันมือยิก ๆ


ว่าแล้วเจ๊หลีก็รีบไปหยิบหนังสือแกะสลักมาเปิดดูเทียบกับหลาย ๆ เล่ม


ดูการแกะ ว่าทำอย่างไรกันบ้าง ดูเข้าใจแล้วเจ๊หลีก็เริ่มไปหยิบ


กระบี่คู่ใจ เอ้ยยย มีแกะสลักคู่ใจมาลองแกะดูเลยค่ะ 


อย่างที่บอกนะคะ ว่าการแกะสลักต้องลงมือทำเท่านั้นถึงจะได้


ดูอย่างเดียวไม่ได้หรอกค่ะ เจ๊หลีขอบอก 










นี่ยังดีนะคะเป็นมะม่วงเนื้อแข็งซักหน่อย


บางทีเจ๊หลีเห็นกล้วยหอม ยังคิดอยากแกะเลย แต่คงไม่มีใครบ้าทำหรอก


เพราะว่ามันเล๊ะ แถมยังดำง่ายอีกต่างหาก


เท่าที่สังเกตมานะคะ เจ๊หลีแกะมะม่วงสามใบ เป็นดอกแบบเดียวกัน


ไม่ว่าจะเบญจมาศ หรือเป็นกุหลาบ ก็ไม่เคยเหมือนกันเปี๊ยบซักที


แกะมะม่วงเป็นเบญจมาศ 3 ใบ ก็ได้เบญจมาศ 3 แบบ



ไม่ยักจะเหมือนกันซักที แต่อย่างว่านะคะนิ้วมือยังไม่เท่ากันทุกนิ้วฉันใด


ดอกไม้ก็ไม่มีเท่ากันซักดอกฉันนั้น


หุ หุ พูดเข้าข้างตัวเองได้มาก ๆ เลยใช่ไม๊คะเนี่ยะ ก็มันจริงนี่นา


ศิลปะ ไม่มีถูก ไม่มีผิด นี่คะ 








เริ่มแกะสลักต้องเตรียมอุปกรณ์กันก่อนค่ะ


มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือเขียวเสวยตามใจชอบได้เลยค่ะ


แต่เขียวเสวยจะเป็นเส้นด้านในของเนื้อมะม่วงแกะยากสักหน่อยนะคะ


ปอกผิวออกด้านหนึ่งแล้วเกลาผิวให้เรียบเนียน








ตั้งมีด 90 องศา กรีดเป็นวงกลม


แล่้วตะแครงมีด 45 องศา เซาะให้เกิดร่อง


จากนั้นวาดมีดเป็นรูปกลีบดอกเบญจมาศกลีบเล็ก ๆ



















วาดมีดเป็นกลีบดอกต่อไปเรื่อย ๆ แล้วเซาะให้เกิดร่อง


ให้เห็นความชัดของกลีบดอกก่อนที่จะเริ่มกลีบต่อไปค่ะ


ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดวงเกสรด้านในค่ะ ดูภาพล่างตามลำดับเลยนะคะ
















ส่วนภาพล่างนี้เจ๊หลีแกะด้วยมะม่วงเขียวเสวย ซึ่งสำหรับมือใหม่แบบเจ๊หลี

จะลำบากสักหน่อยเพราะเนื้อมะม่วงจะเป็นเส้น ๆ อย่างที่เจ๊หลีบอกไว้ค่ะ








หลังจากแกะเกสร วงในจนครบแล้ว เราก็เริ่มแกะกลีบ วงนอก กันต่อค่ะ


ทำเช่่นเดียวกับกลีบดอก วงด้านใน แกะไปเรื่อย ๆ จนได้ขนาดตามชอบ













แกะไป ๆ ปลายมีดที่เราแกะ จะโดนมะม่วงแล้วเป็นสีดำ

อย่าตกใจค่ะ เราก็นำไปลับกับกระดาษทราย เบอร์ละเอียดมาก ๆ แบบนี้

ก็จะไม่ดำแล้วหละค่ะ







หากเรายังแกะไม่เสร็จแล้วเรามีธุระต้องทำ


ห้ามเอามะม่วงที่เราแกะวางผึ่งลมไว้นะคะ


ให้นำใส่ถุงพลาสติกกันลม แล้วเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ก่อนค่ะ













ทำใบก็ต้องแกะเว้าแบบนี้ก่อน


จากนั้นให้ใช้มีดแกะ หยัก ๆ ขึ้นลงขี้นลง


แล้ววาดมีดตะแครงแนวนอนเป็นรูปใบไม้


ในรูปเจ๊หลีหัดบนมะละกอดิบ


ก่อนที่จะลงบนมะม่วงของจริงที่เจ๊หลีแกะไว้ค่ะ















หากยังไม่ได้นำไปใช้งานให้ห่อพลาสติกกันลมไว้


ก่อนจะนำเข้าตู้เย็นนะคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น