การแกะสลักหัวหอม
วัสดุ/อุปกรณ์
1.หัวหอมใหญ่ 2.มีดแกะสลัก
3.มีดบาง 4.เขียง
5.สีผสมอาหาร 6.ถาชนะสำหรับละลายสีผสมอาหาร
7.กะละมังและน้ำเปล่า
ขั้นตอนการทำ
- แกะเอากลีบสีน้ำตาลออกให้หมด *ห้ามตัดรากออกเด็ดขาด*
2. ผ่าครึ่งเป็นแนวขวาง และเอาเฉพาะฝั่งที่มีรากติดอยู่
3. นำหัวหอมไปล้างและแช่ไปเรื่อยๆจนกว่าจะแกะเสร็จ
4. แบ่งกลีบให้เป็นสัดส่วนที่เท่าๆกัน
6. เกลาตรงปลายกลีบในลักษณะเฉียงออก เพื่อให้ดอกไม้บานขึ้น
7. ขึ้นชั้นต่อไปโดยสับหว่างและทำอย่างขั้นตอนที่ 5 และขั้นตอนที่ 6 ไปเรื่อยๆ ให้ได้กลีบดอกไม้ประมาณ 3-5 ชั้น
8. เมื่อทำกลับดอกไม้เสร็จแล้ว หลังจากนั้นก็มาทำเกสรดอกไม้ โดยเกลาหัวหอมที่เหลืออยู่ตรงกลางให้มีลักษณะมนๆคล้ายหลังเต่า
9. หลังจากนั้นแกะให้เห็นรูปคล้ายตารางหมากฮาส
10. ละลายสีผสมอาหารแล้วทาสีลงบนหัวหอมที่ได้แกะไว้
11. จัดใส่ภาชนะที่ต้องการจะจัด หรือนำไปจัดตกแต่งในงานต่างๆได้มากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น